Máy POS Tính Tiền Là Gì?

 

Máy POS Tính Tiền Là Gì? Các Loại Máy POS Thông Dụng

Máy tính tiền POS là một trong những thiết bị bán hàng ngày càng được các chủ cửa hàng/chủ quán tin tưởng sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Vậy máy POS là gì? Có những đặc điểm nào? Những mẫu máy tính tiền pos nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Máy POS tính tiền là gì?

POS là viết tắt của Point Of Sale – thuật ngữ chỉ điểm phân phối hàng hóa như cửa hàng hay điểm bán lẻ. Máy POS tính tiền là ng cụ được sử dụng tại nhiều các cửa hàng nhằm ghi nhận các giao dịch, tính toán số tiền cũng như theo dõi ng việc bán hàng.

Với các tính năng chính là tính tiền cho khách hàng, hỗ trợ thanh toán qua thẻ ATM và in hóa đơn, những chiếc máy pos tính tiền in bill gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt này giúp cho việc thanh toán đơn giản, nhanh chóng quan, đảm bảo sự chính xác đồng thời mang đến trải nghiệm mua sắm chuyên nghiệp tới khách hàng. Ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp các máy tính tiền pos này tại hầu hết các siêu thị, các cửa hàng lớn nhỏ.

Thành phần của máy POS tính tiền

Máy POS tính tiền được cấu thành từ 2 bộ phận chính là phần cứng và phần mềm. Trong đó mỗi bộ phận sẽ có một ng dụng riêng kết hợp với nhau giúp hoạt động của cửa hàng trở nên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn.

Phần cứng của máy tính tiền bao gồm:

– Máy POS bán hàng.

– Màn hình cảm ứng.

– Máy in hóa đơn.

– Máy quét mã vạch.

– Ngăn kéo đựng tiền.

Những thiết bị này sẽ kết nối với nhau tạo nên hệ thống bán hàng và tính tiền đồng bộ. Cụ thể thông tin từ phần mềm quản lý bán hàng được hiển thị trên màn hình máy POS kết nối với máy in hóa đơn, máy quét mã vạch để thực hiện các thao tác tính tiền và in hóa đơn.

Phần mềm quản lý bán hàng: Phần mềm có thể được xem là “linh hồn”của máy Pos tính tiền. Đây là nơi lưu trữ các thông tin về hàng hóa, khách hàng cũng như thực hiện các giao dịch. Sự kết hợp hài hoà giữa phần mềm thông minh cùng phần cứng tối ưu sẽ hỗ trợ ng việc bán hàng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Máy POS tính tiền thường được sử dụng ở đâu?

Ngày nay máy tính tiền đang dần trở nên phổ biến nhờ ng nghệ thông tin, phần mềm và các thiết bị phần cứng phát triển vượt bậc cũng như giá thành rẻ và sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực như:

Máy tính tiền siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa

Đây là những nơi máy tính tiền POS được sử dụng rất nhiều nhờ tính năng bán hàng đơn giản nhưng hiệu quả của nó. Với tần suất giao dịch mua bán diễn ra liên tục, do đó hoạt động tính tiền cùng in hóa đơn cũng cần được diễn ra nhanh chóng, giúp nhân viên tiết kiệm được ng sức khi làm việc, khách hàng không phải chờ đợi quá lâu đồng thời tăng năng suất bán hàng nhiều hơn.

Máy tính tiền quán cafe, trà sữa

Quán cafe, trà sữa luôn là nơi có nhiều khách hàng, đặc biệt vào những giờ cao điểm. Do đó ng việc tính tiền cần đảm bảo sự nhanh chóng và chính xác cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Máy POS tính tiền với tính năng thanh toán, in hóa đơn cũng như quản lý bán hàng sẽ giúp hoạt động quán cafe diễn ra thuận lợi mà không bị gián đoạn.

Nhà hàng, quán ăn, quán nhậu

Với đặc trưng là quản lý theo bàn, các nhà hàng, quán ăn thường sử dụng máy tính tiền POS để đáp ứng được yêu cầu của ng việc. Máy sẽ hỗ trợ tối đa nhân viên thu ngân trong việc ghi nhận số tiền, tạo hóa đơn và trả tiền thừa cho khách hàng chuẩn xác và nhanh chóng. Điều này không chỉ hạn chế được sai sót không đáng có mà còn gia tăng hiệu quả kinh doanh cho nhà hàng hay quán ăn.

Cửa hàng bán lẻ: Cửa hàng thời trang, shop mẹ và bé, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, điện máy, điện tử, điện thoại, máy tính, thiết bị văn phòng, sách báo, văn phòng phẩm, shop hoa, quà tặng, vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cửa hàng xe máy, phụ tùng, vật liệu xây dựng, nội thất, cửa hàng điện nước…

Đây là những nơi có số lượng mặt hàng lớn cùng sự đa dạng, phong phú về chủng loại. Chính vì vậy, máy tính tiền là một ng cụ quan trọng giúp nhân viên thực hiện các thao tác bán hàng nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nhờ đó các giao dịch tại cửa hàng sẽ được theo dõi chặt chẽ và cụ thể, hạn chế tối đa thất thoát cho cửa hàng.

Các loại máy POS tính tiền thông dụng nhất hiện nay

    Máy tính tiền thông thường

Máy tính tiền POS được sử dụng nhiều ở các quầy thanh toán tiền, các cửa hàng bán lẻ hay những điểm giao dịch nhỏ. Với sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng, máy tính có tính tiện dụng cao cùng tốc độ thanh toán nhanh. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng phục vụ mà còn tăng hiệu suất bán hàng cho cửa hàng.

    Máy POS tính tiền cầm tay 

Đây là một thiết bị bán hàng có cấu hình và chức năng gần giống một chiếc máy tính. Thiết bị này có ưu điểm nổi bật là màn hình cảm ứng khá rộng và khá dễ dàng sử dụng giúp cho tăng hiệu quả trong quá trình kinh doanh, bán hàng. Loại máy tính tiền này chủ yếu được sử dụng tại các cửa hàng, quán bar, café, trà sữa với nhu cầu phục vụ số lượng khách hàng lớn. Đặc biệt, để tăng hiệu quả sử dụng thiết bị, người shipper có thể đem theo bên mình để nhận order của khách hàng cũng như xác nhận đơn hàng đã giao thành ng khá tiện lợi.

Máy tính tiền POS cảm ứng

Là một ng cụ được cải tiến với khả năng tùy biến cao, giúp người dùng dễ dàng sử dụng cũng như thiết kế giao diện. Việc thay hệ thống phím bấm truyền thống bằng màn hình lớn cảm ứng mượt mà sẽ đưa đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Bên cạnh đó màn hình cảm ứng còn hiển thị rõ ràng và cụ thể hơn, giúp bạn có thể thao tác rất dễ dàng và nhanh chóng. Đây là loại máy tính tiền được nhiều người dùng ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay.